Có nhiều phương pháp giải độc gan nhằm loại bỏ độc tố khỏi gan và tăng cường chức năng gan. Uống các loại nước giúp giải độc gan là cách mà nhiều người áp dụng vừa đơn giản mà lại hiệu quả cao. Chỉ cần pha một tách trà hay uống một ly nước chanh, mật ong… đúng cách là bạn đã góp phần thải độc cho lá gan. Tuy nhiên, nếu lạm dụng hoặc sử dụng không đúng cách có thể khiến gan mệt mỏi và bị tổn thương nhiều hơn. Hãy tìm hiểu 14 loại nước uống giúp giải độc gan khá hiệu quả mà nhiều người thực hiện ngay dưới đây.
Mục lục
1. Nước mật ong
Theo đông y, mật ong là vị thuốc có tính bình, vị ngọt, có công dụng đào thải độc tố khá hiệu quả. Ngoài ra, thành phần chính trong mật ong chính là đường fructose, khi nạp vào cơ thể sẽ được hấp thụ dễ dàng. Thường xuyên sử dụng loại nước uống này có thể giảm bớt các độc tố tích tụ trong cơ thể. Với những người bệnh viêm gan hoặc thường xuyên sử dụng rượu bia thì đây quả là loại nước uống có công dụng tốt. Tuy nhiên, đối với người xơ gan thì đây không phải loại đồ uống phù hợp bởi mật ong khiến bệnh tình nặng hơn.
Cách làm nước uống giải độc gan bằng mật ong khá đơn giản: Bạn chỉ cần pha một chút mật ong vào cốc nước ấm và uống sau bữa sáng hoặc trước khi đi ngủ. Có thể kết hợp mật ong với nghệ hoặc chanh để nâng cao chức năng giải độc cho đồ uống này.
Lưu ý: Không nên uống mật ong với nước nóng, không uống khi đói và không dùng cho những người mắc các vấn đề về tim mạch.
2. Nước đậu nành
Đậu nành có chứa các thành phần như protein, isoflavones, glycoside… thực sự bổ dưỡng cho cơ thể đồng thời hỗ trợ giảm cân tốt. Không chỉ vậy, đây là loại đồ uống giúp mát gan, giải độc gan, giúp bài trừ độc tố ra khỏi cơ thể tốt hơn. Bạn có thể chế biến đậu nành thành món sữa đậu nành mè đen, sữa đậu nành lá dứa rất thơm ngon và mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Bạn nên uống đều đặn hàng ngày, tối đa 2 ly/ngày. Không nên uống quá nhiều bởi trong sữa đậu nành có chứa phyto-estrogen. Đây là chất có thể kết hợp các độc tố khác làm tăng rủi ro ung thư vú, nhất là những gia đình có tiền sử về căn bệnh này.
3. Nước đậu xanh
Đậu xanh có tính hàn, vị thanh, ngọt nên từ đâu đã được biết đến là thực phẩm có tác dụng giải độc, mát gan và thanh nhiệt cơ thể rất tốt. Còn theo y học hiện đại, đậu xanh có chứa nhiều vitamin và các chất xơ cần thiết cho cơ thể. Do đó, đậu xanh không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng mà còn giúp cơ thể đào thải độc tố ra ngoài cơ thể.
Bạn có thể chế biến đậu xanh thành nước đậu xanh, chè đậu xanh nha đam… rất bổ dưỡng. Dưới đây là một số bước làm nước giải độc gan từ đậu xanh đơn giản:
- Lựa chọn hạt đậu xanh to đẹp, không bị lép, hỏng. Rửa đậu xanh thật sạch với nước, chú ý không đãi vỏ đậu xanh.
- Đun nóng chảo, cho đậu xanh vào rang thơm, đun nhỏ lửa cho tới khi hạt đậu xanh có mùi thơm.
- Sau khi rang thơm đậu xanh, cho 1,5 – 2 lít nước vào, thêm chút đường và muối cho vừa miệng.
- Đậy kín nắp vung, đun lửa nhỏ cho sôi khoảng 5 – 10 phút rồi tắt bếp. Khi nước nguội là có thể dùng được.
4. Nước đậu đen
Nếu hỏi uống gì để giải độc gan thì không thể bỏ qua nước đậu đen. Loại nước này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn là vị thuốc tốt đánh bay các độc tố trong cơ thể rất phù hợp với người bị gan thận yếu, cơ thể suy nhược. Các khoáng chất vi lượng molypden có khả năng hỗ trợ khử độc sulfates (sunfit) cho cơ thể. Bởi vậy mà đậu đen được coi là loại nước uống mát gan, giải độc được nhiều người yêu thích.
Cách làm nước đậu đen như sau|: Rửa sạch đậu đen, đổ vào nồi cùng với nước cho tới khi hạt đậu đen mềm ra. Trong quá trình đun có thể cho chút đường để hương vị thơm ngon hơn. Chắt lấy nước và bạn đã có thể thưởng thức.
5. Nước ép bưởi
Bưởi không chỉ giúp đẹp da, giữ dáng mà còn giúp hỗ trợ giải độc gan, thanh lọc cơ thể. Bưởi có chứa các hợp chất kích thích việc sản xuất và hoạt động của các enzym hỗ trợ trong giải độc gan. Ngoài ra, nó còn giúp làm sạch và đào thải các chất gây ung thư ra khỏi gan.
Bạn có thể ăn bưởi hàng ngày hoặc chế biến nước ép bưởi như sau:
- Bổ quả bưởi, lấy múi và bỏ hạt.
- Ép bưởi lấy nước ép bằng máy ép trái cây.
- Có thể cho thêm chút đường và đá tùy khẩu vị từng người và thưởng thức.
6. Nước chanh
Chanh rất giàu vitamin C , đây là hợp chất oxy hóa cần thiết cho cơ thể. Hợp chất này giúp chuyển hóa những chất độc hại thành dạng dễ tan trong nước nên giảm thiểu áp lực cho gan khi thực hiện nhiệm vụ thải độc và loại bỏ các chất bẩn.
Bạn có thể pha 1 muỗng nước cốt chanh với 500ml nước lọc và uống hàng ngày nhé. Bạn cũng có thể sử dụng chanh kèm theo trong một số loại nước detox từ hạt chia, gừng, quế… Cần lưu ý, chanh có tính axit cao nên không quá lạm dụng bởi có thể gây loét dạ dày, đặc biệt là những người có tiền sử đau dạ dày.
7. Nước rau má
Rau máu không chỉ được sử dụng hàng ngày với công dụng hạ sốt, làm mát cơ thể mà còn giúp giải độc gan hiệu quả. Nhờ đặc tính mát, vị đắng với khả năng thanh lọc cơ thể, giúp hỗ trợ giải độc gan, làm đẹp da và phòng chống các bệnh tim mạch khá tốt.
Bạn có thể làm nước rau má giải độc gan theo 2 cách như sau.
Cách 1: Nước ép rau má
- Rau má rửa sạch, xay nhuyễn hoặc giã nát lấy nước uống hàng ngày
- Chỉ nên dùng rau má với lượng vừa phải, không nên lạm dụng có thể gây ra các tác dụng phụ như đi tiểu nhiều gây ảnh hưởng tới giấc ngủ hoặc có cảm giác chán ăn…
Cách 2: Rau má với đường phèn
- Rau má tươi 150g rửa sạch và đem nấu với 500ml nước.
- Đun cho tới khi còn 250g thì pha thêm chút đường phèn.
- Chia đều uống 3 lần/ngày khi bụng đói có tác dụng thanh nhiệt cơ thể…
Lưu ý: Lạm dụng nước rau má quá nhiều và uống trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng tới tế bào máu, tế bào gan, thận. Do đó, chỉ nên uống 2 – 3 ly rau má/tuần và không nên uống liên tục trong 1 tháng.
8. Sữa chua
Sữa chua là thực phẩm được vô số người yêu thích, đặc biệt là những bạn gái muốn giảm cân và có làn da đẹp. Tuy nhiên, có lẽ nhiều người không biệt sữa chua cũng là một trợ thủ giải độc gan hiệu quả. Dùng sữa chua hàng ngày giúp bạn điều chỉnh vi khuẩn trong đường ruột, thúc đẩy nhu động ruột, bài tiết chất độc trong đường ruột, kích hoạt đường tiêu hóa và các chức năng gan. Đồng thời giúp bạn hạn chế sự hấp thụ chất béo trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh lý về gan và giải độc gan hiệu quả.
9. Nước atiso
Nước atiso được xem là loại nước uống rất tốt cho gan bởi chúng có khả năng làm sạch các độc tố trong gan. Ngoài ra, trà atiso có thể giúp làm da mịn màng và trở nên tươi sáng hơn, da ít bị mụn do có tác dụng làm mát gan, giải nhiệt và thải độc tố.
Bạn có thể làm trà atiso theo cách sau đây:
- Chọn những bông atiso tươi ngon, đem rửa sạch và để ráo nước. Đối với atiso đỏ, chỉ dùng đài hoa, còn atiso xanh bạn cắt bỏ phần cuống trước khi phơi hoặc sấy khô.
- Cho nước, lá nếp cuộn trọn, đường cát và hoa atiso khô vào nồi đun sôi.
- Khi hỗn hợp trên sôi, cho thêm đường phèn và đun cho tới khi đường hòa tan hoàn toàn thì tắt bếp để nguội một tí.
- Dùng rây lọc nước vào bình, sau đó rót nước ra ly thưởng thức vị thơm ngon khi còn trà ấm.
10. Nước ép táo
Nước ép táo có tác dụng hiệu quả trong việc làm đẹp da, duy trì nhan sắc, kích thích chức năng tiêu hóa. Không chỉ được mệnh danh là loại trái cây bổ dưỡng, táo còn chứa chất pectin giúp phân giải độc tố trong đường tiêu hóa từ đó hỗ trợ giải độc gan hiệu quả. Ngoài ra, hàm lượng acid malic giúp giải độc cơ thể hiệu quả cũng xuất hiện nhiều trong táo, giảm thiểu gánh nặng giải độc cho gan.
Thực hiện các bước làm nước ép táo như sau:
- Táo chọn những quả đỏ và chín tới, rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ.
- Pha nước đường, siro chanh/quất theo tỷ lệ 2:1.
- Ép táo thành nước bằng máy ép hoa quả.
- Pha khoảng 70ml nước ép táo với 20 – 30ml hỗn hợp nước đường và siro chanh/quất đã pha trước đó. Cho thêm chút đá vào cốc và thưởng thức.
11. Nước bồ công anh
Trà bồ công anh mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, phải kể đến như cải thiện chứng chán ăn, dạ dày khó chịu, đầy hơi, đau nhức cơ bắp, xương khớp, sỏi mật, chàm… Ngoài ra, trà bồ công anh còn có tác dụng rất tốt đối với việc giải độc gan, mát gan. Thưởng thức một ly trà bồ công anh giúp bạn giảm tải độc tố cho gan hiệu quả.
Cách làm trà bồ công anh như sau:
- Cho rễ hoặc thân trà bồ công anh với đường vào nước đun cho tới khi sôi.
- Khi trà sôi bạn đun nhỏ lửa khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp.
- Để nước trà nguội khoảng 60 – 80 độ C, cho cánh hoa hồng khô hãm một lát rồi chắt hỗn hợp trà qua râu vào bình.
- Thưởng thức khi trà còn nóng ấm.
12. Nước bí đao
Bí đao là thực phẩm quen thuộc đối với bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên, ít ai biết được nước bí đao có công dụng mát gan, giải độc của loại bí này. Không chỉ giúp lợi tiểu, giảm mụn nhọt, bí đao còn được dùng làm thức uống vô cùng thơm ngon với giá thành siêu rẻ.
Cách làm trà bí đao giải độc gan như sau:
- Chuẩn bị 1 – 2 cân bí đao, rửa sạch và cắt thành các miếng to, giữ nguyên cả vỏ và bỏ ruột.
- Đổ khoảng 2 lít nước vào nồi đun cùng bí đao, lá dứa và một chút muối hạt trắng.
- Đun nhỏ lửa khoảng 2 tiếng, sau đó chắt lấy nước và thêm đường phèn và tiếp tục đun sôi cho tới khi đường tan hết.
- Để trà nguội và thưởng thức hoặc bạn cho vào tủ lạnh để thưởng thức trà lạnh.
13. Nước nha đam đường phèn
Nước nha đam đường phèn giúp bù nước cho cơ thể, giảm tình trạng mất nước. Chính điều này đã giúp cho gan có thêm nguyên liệu để thanh lọc cơ thể, tiêu trừ độc tố từ đó giải độc gan hiệu quả hơn.
Hướng dẫn chế biến nước nha đam đường phèn như sau:
- Lá nha đam rửa sạch, gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài.
- Lấy phần ruột bên trong lá nha đam và cắt hạt lựu, ngâm khoảng 15 – 20 phút trong nước muối.
- Rửa lại phần ruột nha đam nhiều lần để giảm độ nhớt.
- Nấu nồi nước sôi và thả đường phèn vào, đun cho tới khi đường tan.
- Thả phần nha đam đã rửa sạch vào cùng với nước đường phèn và tiếp tục đun cho tới khi sôi. Sau đó, đổ ra cốc và để nguội, cho thêm chút đã để thưởng thức (nếu thích lạnh).
14. Nước nho khô
Nho khô có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa vượt trội, làm sạch gan và loại bỏ các độc tố một cách hiệu quả. Nước nho khô nếu chế biến đúng cách sẽ đem đến những công dụng tuyệt vời cho gan.
Cách làm nước nho khô như sau:
- Ngâm nho khô vào nước trong khoảng 15 phút, khuấy đều để loại bỏ các chất bẩn, chất bảo quản.
- Cho nho khô đã rửa sạch vào nồi và đổ ngập nước qua bề mặt nho.
- Đun sôi trong khoảng 20 phút.
- Tắt bếp và để qua đêm, sau đó chắt lấy nước nho khô để uống.
Ngoài ra, để gan luôn “sạch” và làm tốt chức năng của nó bạn không nên uống quá nhiều rượu bia, cà phê, chất kích thích… Đồng thời, ăn các loại rau màu xanh đậm như bông cải xanh, rau bina, cải xoăn, bắp cải, mướp đắng… bởi chúng rất giàu chlorophyll thực vật giúp loại bỏ độc tố rất tốt. Và cuối cùng, điều rất đơn giản nhưng không kém phần quan trọng, bạn hãy uống 8 – 10 ly nước mỗi ngày giúp gan dễ thải các độc tố ra khỏi cơ thể nhé.