Chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng chất dinh dưỡng không chỉ giúp mẹ bầu bị viêm gan B khỏe mạnh mà còn giúp bảo vệ gan tránh bị tổn thương nặng hơn. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng biết nên ăn gì, kiêng ăn gì để mẹ khỏe và thai nhi cũng phát triển tốt. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho mẹ bầu bị viêm gan B những thực phẩm nên ăn và không nên ăn để có một thai kỳ suôn sẻ nhất.
Mục lục
Chế độ ăn uống ảnh hưởng thế nào đến bệnh viêm gan B?
Gan là một trong những cơ quan chính đảm nhận nhiệm vụ bài tiết và thải độc tố ra khỏi cơ thể. Khi bạn bị viêm gan B, khả năng làm việc của gan bị kém đi, khi đó, chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng. Nó là một trong những yếu tố quyết định bệnh viêm gan B của bạn sẽ thuyên giảm hay trầm trọng hơn.
Nếu bạn có một chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ hỗ trợ quá trình điều trị bệnh được nhanh hơn và tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Ngược lại, nếu bạn tiêu thụ những thực phẩm có hại cho sức khỏe nói chung và cho gan nói riêng thì bệnh viêm gan B sẽ trở nên trầm trọng và khó chữa hơn.
Do đó, mẹ bầu bị viêm gan B cần thiết lập cho mình một chế độ ăn khoa học, cân bằng chất dinh dưỡng để vừa đảm bảo sức khỏe cho bản thân lại vừa đảm bảo thai nhi được phát triển khỏe mạnh.
Viêm gan B khi mang thai nên ăn gì?
Dưới đây là những thực phẩm được các chuyên gia khuyến khích bà bầu bị viêm gan B nên sử dụng trong thực đơn hàng ngày để hỗ trợ cải thiện bệnh hiệu quả:
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt là những thực phẩm rất giàu chất xơ, giúp hệ tiêu hóa của bà bầu bị viêm gan B hoạt động tốt hơn. Do đó, khi bạn bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt này vào cơ thể, chúng sẽ giúp đào thải bớt độc tố cho gan, đồng thời làm tăng khả năng chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể.
Ngoài ra, trong ngũ cốc còn chứa một lượng lớn vitamin nhóm B và acid folic, đây là nhóm dưỡng chất quan trọng mà mẹ bầu cần bổ sung trong khi mang thai để phòng ngừa dị tật ở thai nhi (trẻ có thể bị dị tật đốt sống hoặc ống thần kinh do mẹ bầu bị thiếu acid folic).
Chính vì lẽ đó, phụ nữ mang thai bị viêm gan B nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt như: yến mạch, hạt kê, gạo lứt, ngô… vào bữa sáng hoặc bữa phụ để gan được khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa dị tật cho con.
Cá
Các loại cá như cá hồi, cá trích, cá thu là nguồn cung cấp omega 3 dồi dào cho cơ thể. Trong khi đó, omega 3 lại là dưỡng chất quan trọng giúp hệ thần kinh trung ương và não bộ hình thành, phát triển ổn định, giúp cải thiện trí nhớ cho mẹ và giúp trẻ thông minh hơn.
Bên cạnh đó, chúng còn có tác dụng ức chế quá trình viêm ở gan, giảm tổn thương tế bào gan, giảm nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ ở những phụ nữ mang thai bị viêm gan B. Do đó, để con thông minh hơn và sức khỏe lá gan được cải thiện, mẹ bầu bị viêm gan B nên bổ sung các loại cá trên vào thực đơn ăn uống của mình từ 2 – 3 bữa/tuần.
Các loại đậu
Các loại đậu giúp bổ sung và duy trì năng lượng cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, với những phụ nữ mang thai bị viêm gan B, chúng còn giúp giải độc gan và làm mát gan rất tốt. Bà bầu bị viêm gan B nên bổ sung các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu trắng… để cải thiện hệ tiêu hóa, giúp cho quá trình hấp thu dưỡng chất của cơ thể được tốt hơn.
Một số món ăn được chế biến từ đậu mà mẹ bầu có thể tham khảo để làm phong phú thêm thực đơn của mình như:
- Cháo thịt bằm nấu với đậu.
- Canh sườn nấu với đậu trắng và khoai môn.
- Chè đậu.
- Nước đậu rang.
- Xôi đậu.
Các loại rau có màu xanh đậm
Đây được coi là thực phẩm kỳ diệu vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh và thiết yếu đối với cơ thể như vitamin, chất khoáng, canxi, sắt, chất xơ… có tác dụng giúp gan phục hồi nhanh hơn.
Đặc biệt, các loại rau có màu xanh đậm như súp lơ xanh, rau bina, rau ngót, rau cần tây… còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào gan, ngăn ngừa viêm gan B tiến triển thành ung thư gan.
Cà rốt
Cà rốt rất giàu vitamin A, có khả năng bảo vệ gan khỏi bị nhiễm độc. Bên cạnh đó, nó còn giúp cơ thể bổ sung Flavonoid, vitamin C và một số khoáng chất như Kali, Magie có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, đào thải độc tố của cơ thể và thúc đẩy quá trình tự chữa lành tổn thương của gan.
Ngoài ra, với sự đa dạng các thành phần dinh dưỡng nên cà rốt không chỉ tốt cho bệnh viêm gan B mà còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch và giúp giảm cholesterol trong máu.
Quả táo
Phụ nữ mang thai bị viêm gan B nên bổ sung táo vào thực đơn hàng ngày của mình bởi đây là loại trái cây giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp trung hòa và đào thải độc tố, kích thích nhu động ruột và tăng cường khả năng chuyển hóa chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Bên cạnh đó, nó còn giúp loại bỏ lượng muối dư thừa trong cơ thể, từ đó, làm giảm bớt gánh nặng cho gan. Ngoài ra, trong táo còn chứa vitamin A, acid malic và acid tannic có tác dụng làm sạch gan, chống viêm và tăng cường sức khỏe cho lá gan.
Quả nho
Nho đứng đầu trong danh sách các loại trái cây được khuyến cáo nên sử dụng cho người bị bệnh gan, trong đó có viêm gan B. Phân tích thành phần dinh dưỡng có trong quả nho cho thấy nó đặc biệt giàu Resveratrol. Hoạt chất này đã được chứng minh là có khả năng chống oxy hóa mạnh, giúp ức chế quá trình xơ gan và tiêu diệt các gốc tự do gây viêm gan, giúp bảo vệ các mô gan.
Ngoài ra, không chỉ thịt quả nho mà ngay cả vỏ của nó cũng chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng tích cực trong việc cải thiện chức năng gan. Do đó, phụ nữ mang thai bị viêm gan B nên thường xuyên sử dụng trái cây này.
Lưu ý: bạn nên tìm mua nho ở các địa chỉ tin cậy sau đó đem rửa sạch và ngâm nước muối trước khi sử dụng. Để hấp thu được tối đa các chất dinh dưỡng từ quả nho, mẹ bầu hãy ăn cả quả hoặc thi thoảng có thể ép thành nước uống để thay đổi cho đỡ chán nhé.
Quả bơ
Quả bơ chính là gợi ý tiếp theo cho những phụ nữ mang thai bị viêm gan B. Bởi trong bơ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe lá gan như vitamin B, C, E và Glutathione. Khi được cơ thể hấp thu, chúng sẽ tham gia vào nhiều quá trình như xây dựng tế bào mới, ức chế virus, giảm viêm và giảm tổn thương gan. Ngoài ra, bơ còn cung cấp nhiều chất béo tốt có vai trò hình thành nên da, não và các mô của thai nhi.
Trứng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng là một trong những thực phẩm rất giàu dưỡng chất, lòng trắng trứng chứa Methionin, Eytein, Eystin là các acid amin có tác dụng bảo vệ gan, còn lòng đỏ trứng lại chứa nhiều chất béo Phosphatidylcholine tốt cho gan.
Ngoài ra, trong lòng đỏ trứng còn chứa lượng sắt phong phú, giúp giảm nguy cơ sinh non, phòng chống thiếu máu và hỗ trợ phát triển não bộ của trẻ. Các chuyên gia khuyến cáo rằng, mẹ bầu bị viêm gan B nên ăn 1 quả trứng gà mỗi ngày. Bạn có thể chế biến trứng thành nhiều món để ăn cho đỡ ngán như: trứng luộc, trứng chiên, trứng cuộn rau củ, trứng xào cà chua…
Sữa
Với những phụ nữ có thai bị viêm gan B, do chức năng tổng hợp chất béo hòa tan vitamin D bị suy giảm nên cơ thể thường bị thiếu hụt vitamin này. Trong khi sữa lại là nguồn cung cấp vitamin D rất tuyệt vời, nó giúp tăng cường vitamin D cho chính mẹ bầu và hỗ trợ cho sự phát triển xương của thai nhi.
Ngoài ra, trong sữa còn chứa Methionine giúp ngăn ngừa mỡ tích tụ ở gan, làm giảm nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ ở những mẹ bầu bị viêm gan B. Vì thế, chị em nên uống 2 ly sữa mỗi ngày, có thể là sữa tươi hoặc sữa dành riêng cho bà bầu để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn nhé.
Uống nhiều nước
Nước giúp mẹ bầu thanh lọc cơ thể, hỗ trợ thải độc gan và thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Nhờ đó mà các chất dinh dưỡng trong cơ thể được chuyển hóa dễ dàng và làm giảm áp lực của gan.
Có thể nói, uống nhiều nước là một cách đơn giản nhưng lại rất hiệu quả trong việc cải thiện chức năng hoạt động của lá gan. Phụ nữ mang thai bị viêm gan B có thể bổ sung nước cho cơ thể từ nhiều nguồn khác nhau từ nước lọc đến nước ép trái cây như: nước táo, cam, dứa … hay nước ép của các loại rau củ như: nước ép cà rốt, củ dền, cần tây…
Viêm gan B khi mang thai kiêng ăn gì?
Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe, mẹ bầu bị viêm gan B cũng cần chú ý tránh tiêu thụ những món ăn có hại cho gan như:
Đồ uống có cồn
Rượu bia và các thức uống có cồn khác là nhóm đồ uống mà phụ nữ mang thai bị viêm gan B nên tránh xa. Bởi nếu bạn thường xuyên sử dụng các loại đồ uống này thì bệnh viêm gan B có thể tiến triển nặng thành xơ gan hay ung thư gan.
Hơn nữa, khi bà bầu uống rượu bia thì một phần rượu sẽ đi qua nhau thai và vào cơ thể của thai nhi gây cản trở quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng và oxy của con, từ đó dẫn đến các tổn thương và ảnh hưởng xấu đến sự hình thành và phát triển của bé.
Do đó, mẹ bầu nói chung và mẹ bầu bị viêm gan B nói riêng cần “nói không với đồ uống có cồn” để con được phát triển khỏe mạnh và giúp bảo vệ gan không bị tổn thương nặng hơn.
Nội tạng động vật
Các món ăn chế biến từ nội tạng động vật như tim, gan, lòng… là sở thích của không ít người. Tuy nhiên, đây lại là những món ăn chứa nhiều cholesterol, gây ảnh hưởng đến hoạt động của gan như:
- Cản trở quá trình bài tiết mật.
- Làm chậm quá trình đào thải độc tố.
- Quá trình chuyển hóa chất béo không được diễn ra hoàn toàn.
Vì vậy, mẹ bầu bị viêm gan B cần nói không với các món ăn được chế biến từ nội tạng động vật để gan được khỏe mạnh hơn.
Thức ăn cay nóng
Các món ăn chứa nhiều gia vị có tính chất cay nóng như tiêu, gừng, ớt… được khuyến cáo không nên sử dụng cho bà bầu bị viêm gan B. Nguyên nhân là vì chúng không chỉ khiến cho mẹ bầu dễ bị táo bón, đau dạ dày mà còn làm giảm khả năng thải độc của gan và làm chậm quá trình phục hồi những tổn thương ở gan do virus viêm gan B gây ra.
Bên cạnh đó, những mẹ bầu thường xuyên sử dụng các thực phẩm cay nóng còn có thể bị ngứa, nổi mẩn đỏ và mề đay do nóng gan. Vậy nên, phụ nữ có thai bị viêm gan B cần hạn chế tiêu thụ những thực phẩm này trong các bữa ăn hàng ngày.
Thức ăn nhiều dầu mỡ
Lượng chất béo “dồi dào” trong các món ăn này sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và gây nóng trong người. Ngoài ra, nó còn khiến mẹ bầu bị tăng cân mất kiểm soát và tác động xấu đến quá trình hồi phục của gan.
Vì thế, phụ nữ mang thai bị viêm gan B nên hạn chế sử dụng thức ăn chứa nhiều dầu mỡ và thay thế dầu mỡ động vật bằng dầu thực vật tốt cho sức khỏe như dầu ô liu, dầu đậu nành, dầu mè… để sức khỏe lá gan không trở nên tồi tệ hơn nhé.
Muối
Thói quen sử dụng nhiều muối trong chế biến món ăn khiến cơ thể bị tích nước, nước có thể tích lại ở các chi và thậm chí là ở gan khiến gan của bạn bị sưng phù. Ngoài ra, chế độ ăn chứa nhiều muối cũng chính là nguyên nhân thúc đẩy bệnh viêm gan B chuyển thành xơ gan. Do đó, mẹ bầu bị viêm gan B nên hạn chế sử dụng nhiều muối trong nấu ăn và tránh xa các món như cá muối, cải muối chua…
Đồ ngọt
Đồ ngọt không những khiến mẹ bầu dễ bị tăng cân, tiểu đường thai kỳ mà nó còn ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị bệnh viêm gan B khi mang thai. Tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt sẽ làm lượng đường trong máu tăng cao, ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển máu vào gan, làm cho gan không nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để tái tạo các tổn thương do viêm gan B gây ra.
Vì thế, mẹ bầu bị viêm gan B cần hạn chế ăn đồ ngọt để giúp gan khỏe hơn đồng thời giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ và nhiều bệnh khác nhé.
Lời kết
Hy vọng thông qua bài viết, bà bầu bị viêm gan B đã nắm được những thực phẩm nên ăn và kiêng ăn để có một thai kỳ khỏe mạnh nhất. Ngoài ra, bạn đừng quên ghé thăm Giaidocgan.vn thường xuyên để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bệnh gan bạn nhé.