Như chúng ta đã biết, gan là một cơ quan chủ chốt trong việc đào thải chất độc, thanh lọc cơ thể. Do đó việc bảo vệ sức khỏe cho gan là điều rất cần thiết. Cũng vì như vậy mà nhu cầu của người tiêu dùng đối với các thực phẩm hỗ trợ giải độc mát gan ngày càng tăng nhanh. Trong đó, trà giải độc gan cũng là một sản phẩm được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về các loại trà giải độc gan hiệu quả.
Mục lục
1. Trà giải độc gan là gì?
Đã từ lâu “trà giải độc gan” là một thuật ngữ khá quen thuộc với mọi người. Thực chất, đây là loại trà được tạo ra từ những vị thuốc, điển hình như: hoa cúc, hoa hồng, hoa atiso, ngải cứu, cà gai leo, bí đao,… đã qua các bước sơ chế.
Tùy theo mỗi loại nguyên liệu mà có những cách sơ chế khác nhau, sau đó lưu trữ và dùng dần. Mỗi loại trà sẽ mùi vị đặc trưng riêng, nhưng tất cả đều có chung công dụng là thanh nhiệt, giải độc gan… Hiện nay, thị trường cũng có rất nhiều loại trà giải độc gan để bạn thoải mái lựa chọn phù hợp với nhu cầu và sở thích của bản thân.
2. Có nên sử dụng trà giải độc gan hay không?
Cùng với nhịp sống của xã hội hiện tại, con người dường như cũng bị cuốn theo nỗi lo “cơm áo gạo tiền” mà bỏ quên đi sức khỏe của bản thân. Mỗi ngày, chúng ta đều nạp rất nhiều những thực phẩm đầy dầu mỡ, thức ăn nhanh và cả bia rượu,…
Tưởng chừng như các thực phẩm này rất tiện lợi và ngon miệng nhưng vô hình chung lại tạo ra gánh nặng cho gan khi phải gồng mình đào thải chất độc từ các thực phẩm không lành mạnh đó. Lâu dần dẫn đến tích tụ chất độc khiến gan bị nhiễm độc và trở nên yếu hơn. Vì thế, việc giải độc gan là một điều rất cần thiết.
Hiện tại có nhiều loại thuốc và thực phẩm chức năng có công dụng giải độc gan. Mỗi loại đều có ưu nhược điểm khác nhau.Trong đó, trà giải độc gan cũng được xem là một phương pháp hữu hiệu nếu dùng đúng cách bởi các lý do sau:
- Lành tính ít, tác dụng phụ.
- Dễ sử dụng.
- Có nhiều loại mùi vị tùy theo sở thích và nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn.
3. Top 6 loại trà giải độc gan hiệu quả bạn không nên bỏ qua
Dưới đây là 6 loại trà giải độc gan hiệu quả mà bạn nên tham khảo:
Trà hoa cúc
Đây là một loại trà thảo mộc được làm từ hoa cúc khô, có vị đắng, cay, tính mát, thanh nhiệt, giải độc gan hiệu quả. Trong hoa cúc có chứa các loại vitamin A, B6, B9 và các khoáng chất. Ngoài ra còn có các thành phần như tinh dầu, tanin, axit hữu cơ,… có ích cho sức khỏe con người.
Cùng với những thành phần chất có trong trà hoa cúc khi kết hợp với hoa kim ngân và bồ công anh giúp tiêu độc, nhuận gan, viêm gan cấp. Theo y học cổ truyền, trà hoa cúc giúp giải độc gan thận bằng cách hạ nhiệt, cân bằng chức năng gan. Đặc tính kháng khuẩn giúp loại bỏ vi khuẩn và độc tố, giúp đào thải xác chúng ra ngoài.
Cách pha trà hoa cúc giải độc gan như sau:
Pha trà hoa cúc khô
- Bước 1: Chuẩn bị 10g hoa cúc khô đã sơ chế sạch, 300ml nước sôi.
- Bước 2: Cho hoa cúc khô và 100ml nước sôi vào bình, sau đó đổ nước đầu để tráng qua trà.
- Bước 3: Cho 200ml nước sôi còn lại vào bình, hãm trà trong vòng 10 phút là có thể dùng được.
Pha trà hoa cúc kết hợp với lá chè xanh
- Bước 1: Chuẩn bị 7g hoa cúc khô, 3g chè xanh đã qua sơ chế sạch 300ml nước sôi.
- Bước 2: Cho hoa cúc, chè xanh và 100ml nước sôi vào bình sau đó đổ nước đầu đi để tráng trà.
- Bước 3: Cho 200ml nước sôi còn lại vào bình, hãm 15 phút là có thể dùng được.
Pha trà hoa cúc với mật ong
- Bước 1: Chuẩn bị 10g hoa cúc khô, 300ml nước sôi, mật ong
- Bước 2: Cho hoa cúc khô và 100ml nước sôi vào bình, đổ nước đầu để tráng trà.
- Bước 3: Tiếp tục cho 200ml nước sôi còn lại vào bình, hãm 10 phút.
- Bước 4: Sau khi hãm xong, rót ra ly rồi cho 1-2 thìa cà phê mật ong tùy theo nhu cầu, đánh tan mật ong bạn sẽ có một ly trà hoa cúc mật ong thơm ngon và tốt cho sức khỏe.
Trà hoa hồng
Nhắc tới hoa hồng, người ta thường nghĩ ngay đến cái đẹp hoặc biểu tượng của tình yêu. Tuy nhiên, bên cạnh vẻ đẹp bên ngoài thì những tính chất bên trong của hoa hồng còn có tác dụng cực kì tốt đối với sức khỏe con người.
Theo đông y, hoa hồng có vị ngọt, tính ấm, chứa nhiều vitamin, tinh dầu,… giúp tiêu viêm, giải độc hiệu quả. Bên cạnh đó hoa hồng còn có tác dụng cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, hỗ trợ gan sản xuất mật,…
Chính vì những tính chất này mà hoa hồng được ứng dụng trong nhiều bài thuốc và đặc biệt hoa hồng thường dùng để làm trà thanh nhiệt, giải độc gan và làm đẹp, chống lão hóa.
Bạn có thể pha trà hoa hồng giải độc gan như sau:
Pha trà hoa hồng tươi
- Bước 1: Chọn những bông hoa hồng nở tươi, tách cánh hoa và ngâm trong nước muối cho sạch bụi bẩn, sau đó vớt ra rửa dưới vòi nước sạch để loại bỏ những chất bẩn còn bám trên cánh hoa. Chú ý nhẹ tay để hoa không bị dập.
- Bước 2: Đem hoa trải đều trên rổ, phơi ở nơi không có ánh nắng chiếu trực tiếp để giữ được màu của hoa.
- Bước 3: Cho hoa hồng đã phơi khô vào ấm, đổ nước sấp mặt và đun trong vòng 5 phút, sau đó tắt bếp và đổ ra bình uống dần.
Pha trà hoa hồng khô với gừng và mật ong
- Bước 1: chuẩn bị 10 nụ hoa hồng sấy khô, 10g gừng, 15ml mật ong, 1 gói trà túi lọc, nước sôi.
- Bước 2: Cho nước sôi vào bình thủy tinh,ngâm trà túi lọc trong 2 phút để lấy nước.
- Bước 3: Cho nụ hoa hồng khô và gừng vào bình nước vừa ngâm trà túi lọc, hãm trong 8 – 10 phút.
- Bước 4: Khi uống, hãy rót trà ra ly rồi pha thêm mật ong ( nếu muốn) bạn sẽ có một ly trà hoa hồng mật ong đúng chuẩn.
Trà táo tàu
Táo tàu còn có tên gọi khác là táo đỏ, đây là loại táo khá phổ biến ở Trung Quốc. Theo y học cổ truyền, quả táo tàu có vị ngọt chua, tính ôn,… có nhiều công dụng trong việc thanh nhiệt, giải độc gan. Táo tàu chứa nhiều vitamin C, khoáng chất,chất xơ cao và calo thấp rất thích hợp làm thức ăn nhẹ.
Đây là một vị thuốc được sử dụng nhiều trong các bài thuốc đông y, đặc biệt là trà táo tàu rất được ưa chuộng.
Các cách pha trà táo tàu bạn nên tham khảo:
Pha trà táo tàu với hoa cúc
- Bước 1: Chuẩn bị 100g hoa cúc khô, 1 lít nước lọc, 5 trái táo tàu, 15g kỷ tử, 200g đường phèn.
- Bước 2: Rửa sạch hoa cúc khô, táo đỏ, kỷ tử, tách bỏ hạt táo.
- Bước 3: Cho 1 lít nước lọc cùng táo đỏ, kỷ tử vào nồi, bắt lên bếp nấu với lửa lớn. Khi nồi nước đã sôi thì giảm nhỏ lửa. Sau 30 phút cho thêm hoa cúc khô vào, đun sôi với lửa lớn trong vòng 10 phút.
- Bước 4: Cho đường phèn vào tùy theo khẩu vị, vậy là đã pha xong trà táo tàu hoa cúc. Bạn có thể uống lạnh hoặc nóng đều được.
Pha trà táo tàu long nhãn
- Bước 1: Chuẩn bị 60g táo tàu, nửa lít nước, 30g long nhãn, 15g kỷ tử.
- Bước 2: Rửa sạch táo tàu, cắt lát, ngâm nước qua đêm.
- Bước 3: Cho cả táo tàu và nước ngâm vào nồi, cho thêm long nhãn sau đó đun trong 25 phút. Tiếp theo cho kỷ tử vào đảo đều 5 phút rồi tắt bếp. Nếu thích uống ngọt có thể thêm một ít đường phèn.
- Bước 4: Chờ nước nguội cho vào bình thủy tinh bỏ trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Trà ngải cứu
Ngải cứu là một loại cây khá quen thuộc ở Việt Nam, còn có tên gọi khác là ngải diệp hay thuốc cứu.
Với hàm lượng tinh dầu cao, tính ấm, mùi thơm vị đắng,… có nhiều công dụng trong chữa bệnh, vì thế đây là một vị thuốc thường hay được sử dụng trong đông y.
Vì có tính ấm nên có khả năng giải nhiệt. Kèm theo đó, vị đắng của ngải cứu có thể loại bỏ virus có hại ra khỏi cơ thể, đó là lý do ngải cứu cũng được dùng như một loại trà giải độc gan.
Bạn có thể tham khảo cách pha trà ngải cứu như sau:
- Bước 1: Chuẩn bị 30g ngải cứu khô, 1 lít nước lọc, mật ong hoặc đường phèn tùy thích.
- Bước 2: Đun sôi nước rồi bỏ ngải cứu khô vào, hãm trong 10 phút.
- Bước 3: Chờ đến khi trà nguội thì lọc bỏ bã.
- Bước 4: Cho thêm mật ong hoặc đường phèn nếu bạn muốn uống ngọt.
Trà cà gai leo
Đây là một vị thuốc nam có vị the, tính ấm, có tác dụng giải độc gan rất tốt. Theo nghiên cứu của y học cổ truyền, cà gai leo được ghi nhận công dụng về ổn định tế bào gan, tăng cường chức năng gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B hiệu quả.
Cà gai leo là một trong các loại dược liệu đã được nghiên cứu chuyên sâu với những công trình nghiên cứu khoa học bài bản về tác dụng bảo vệ và giải độc gan. Dược liệu này có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý viêm gan như xơ gan, viêm gan virus, men gan cao,…
Ngoài việc được sử dụng như một vị thuốc, cà gai leo còn được dùng như một loại trà giải độc gan phổ biến, nhất là trong trường hợp giải rượu.
Trà cà gai leo được bào chế dưới dạng lá và thân cây đã được sấy khô, nghiền nhỏ và cho vào túi lọc. Vì thế cách dùng cũng khá đơn giản. Cách pha như sau:
- Bước 1: Chuẩn bị 100ml nước sôi, 2 túi lọc (loại 3g)
- Bước 2: Cho nước sôi vào ly thủy tinh và bỏ túi lọc vào ngâm trong 10 phút. Bạn đã có một ly trà cà gai leo đúng chuẩn. Có thể dùng ngày 2 đến 3 lần. Trường hợp giải độc rượu thì có thể uống 3-4 gói/lần.
Trà bí đao
Bí đao là một loại thực phẩm rất hay được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày của người dân Việt. Ngoài việc dùng là thức ăn thì bí đao cũng có nhiều công dụng trong việc thanh nhiệt, giải độc gan và giảm cân hiệu quả.
Bí đao có tính mát, ngọt dịu vì thế thường được dùng cho những người bị gan nhiễm mỡ, suy gan, nhiễm độc gan. Để làm trà bí đao giải độc gan, bạn thực hiện theo các bước sau:
- Bước 1: Chuẩn bị 1kg bí đao đủ già, đường phèn, lá dứa, thục địa, muối và 3 lít nước.
- Bước 2: Rửa sạch bí đao, cắt thành từng khoanh nhỏ rồi rửa lại với nước. Cho 3 lít nước, bí đã rửa sạch, thục địa vào nồi đun cho đến khi bí gần nhừ.
- Bước 3: Cho thêm lá dứa, đường phèn vào nồi đun lửa nhỏ đến khi bí nhừ hẳn thì vớt ra.
- Bước 4: Dùng dụng cụ ép bí cho ra hết nước, dùng rây lọc lại nước vừa nấu xong để loại bỏ cặn và xác nguyên liệu. Thêm một ít muối cho đậm vị.
- Bước 5: Chờ nước nguội cho vào bình thủy tinh bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, như vậy là đã có một bình trà bí đao thơm ngon có thể dùng trong 3 ngày.
4. Những lưu ý khi sử dụng trà giải độc gan
Trà giải độc gan được xem như một loại thức uống có nhiều ưu điểm giúp thanh nhiệt cho cơ thể. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình sử dụng cần có những lưu ý như sau:
- Hiện nay trà giải độc gan được bán khá phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, về chất lượng thì khó có thể biết được. Do đó cần lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, uy tín. Tốt hơn hết, bạn nên tự làm tại nhà để đảm bảo chất lượng.
- Không nên tùy tiện dùng trà giải độc gan mà cần có sự tư vấn của bác sĩ, để lựa chọn loại trà cho phù hợp với thể trạng của bản thân.
- Không nên dùng trà giải độc gan thay nước lọc uống hằng ngày. Vì có những loại trà có tác dụng hỗ trợ gan nhưng nếu uống quá nhiều sẽ gây tác dụng ngược.
- Cẩn thận với các loại trà thảo dược có mùi thơm nồng. Theo các chuyên gia sinh học, những loại trà này có thể được ướp với một số hóa chất hữu cơ như benzyl acetate, nếu tiếp xúc thường xuyên sẽ gây chóng mặt, tác động xấu lên hệ thần kinh và gan.
- Hạn chế sử dụng các loại trà giải độc gan vào buổi tối vì đây là thời điểm gan cần được nghỉ ngơi, nếu sử dụng sẽ làm tăng gánh nặng cho gan.
- Cần bảo quản trà ở nơi thoáng khí, nếu có dấu hiệu ẩm mốc thì không nên dùng nữa.
- Trong quá trình sử dụng nếu có bất kỳ biểu hiện lạ phải ngừng ngay và tìm đến bác sĩ để được tư vấn.
Trên đây là những thông tin cũng như cách sử dụng một số loại trà giải độc gan. Hy vọng có thể giúp bạn thêm bí quyết để cải thiện chức năng gan, giải độc gan hiệu quả. Chúc bạn và gia đình luôn có một lá gan khỏe mạnh!